“Ăn theo” hạ tầng, bất động sản rục rịch chuẩn bị đà cho nhịp tăng trưởng mới

34 dự án, công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn TP.HCM được kiểm tra và thúc đẩy tiến độ được xem là đòn bẩy quan trọng giúp thị trường bất động sản sớm “đảo chiều”.


Các thông tin quy hoạch và hoàn thiện hạ tầng là đòn bẩy giúp thị trường bất động sản phục hồi

Kiểm tra, đốc thúc 34 dự án, công trình giao thông trọng điểm

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM đã báo cáo UBND TP.HCM 34 dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố. Những dự án này có tổng vốn đầu tư lên đến 245.000 tỉ đồng. Trong đó, có thể kể đến một số dự án thu hút sự quan tâm của dư luận như dự án xây dựng tuyến nối đường Trần Quốc Hoàn – đường Cộng Hòa (quận Tân Bình), dự án mở rộng QL50 (huyện Bình Chánh), dự án xây dựng nút giao thông An Phú (TP.Thủ Đức), đường Song Hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (TP.Thủ Đức), cầu Thủ Thiêm 4, cầu Cần Giờ, cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, nâng cấp mở rộng QL13, tăng cường khả năng tiếp cận và tổ chức kết nối các tuyến xe buýt với nhà ga thuộc tuyến đường sắt metro số 1…

Tuần qua, lãnh đạo UBND TP.HCM cùng các sở ban ngành liên quan cũng đã có buổi làm việc trực tiếp, kiểm tra tiến độ của những dự án nằm trong danh sách các công trình giao thông trọng điểm. Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác Chính phủ cùng các lãnh đạo TP.HCM, TP.Thủ Đức cũng đã có chuyến đi thực địa, nghe báo cáo về các dự án giao thông quan trọng của Thủ Đức như nút giao thông An Phú, đường Song Hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây khảo sát dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (tuyến Bến Thành - Suối Tiên)... Đây đều là những công trình giao thông nằm ở vị trí cửa ngõ thành phố, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối liên vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực.


Nút giao An Phú là dự án giao thông trọng điểm của TP Thủ Đức

Vì thế, những dự án giao thông trọng điểm đều được đầu tư nguồn vốn lớn, được chính quyền, các cấp theo sát. Chẳng hạn, nút giao thông An Phú (phường An Phú, TP.Thủ Đức) được dự kiến hoàn thành vào 12.2024. Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 3.408 tỉ đồng từ vốn đầu tư công của ngân sách Trung ương và ngân sách thành phố, thời gian thực hiện từ năm 2022 - 2025.

Nút giao này được xây dựng hầm chui kết nối đường dẫn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ (phía hầm vượt sông Sài Gòn). Hầm chui được kéo dài qua nút giao Mai Chí Thọ - Đồng Văn Cống. Ngoài ra còn xây dựng thêm 2 cầu vượt: 1 cầu vượt dạng chữ Y kết nối đường Mai Chí Thọ (phía xa lộ Hà Nội) và đường Lương Định Của với đường dẫn cao tốc;  1 cầu vượt rẽ phải từ đường dẫn cao tốc vào đường Mai Chí Thọ (phía xa lộ Hà Nội).

Nút giao thông An Phú khi hoàn thành được kỳ vọng trở thành nút giao thông lớn nhất, đẹp nhất TP.HCM. Đây cũng là công trình giao thông trọng điểm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tồn tại ở khu vực cửa ngõ phía Đông thành phố, khai thác hiệu quả hạ tầng giao thông nơi đây. Đồng thời việc đi lại từ TP.HCM đến các tỉnh Đông Nam Bộ, miền Trung cũng nhanh chóng.

Bất động sản kỳ vọng “xoay chiều”  nhờ bệ đỡ hạ tầng

Các chuyên gia nhận định, nút giao An Phú hoàn thiện cũng sẽ giúp kết nối thuận lợi với sân bay quốc tế Long Thành. Hiện nay, để đến sân bay Long Thành, người dân phải đi từ đoạn nút giao An Phú đến nút giao đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (dài gần 21 km). Thực tế, đoạn đường này đã mãn tải, nhu cầu vận tải vượt 25% so với năng lực thông hành của đường.

Do đó, bên cạnh những dự án giao thông trên địa bàn TP.HCM, hàng loạt dự án trọng điểm quốc gia cũng được khẩn trương thực hiện tại Đồng Nai hoặc đi qua Đồng Nai. Điều này càng góp phần tăng cường kết nối liên vùng, thúc đẩy kinh tế địa phương cửa ngõ TP.HCM phát triển.

Đó là các dự án quan trọng như Cảng hàng không quốc tế Long Thành, các đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, Bến Lức - Long Thành, đường vành đai 3 - TP.HCM, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Dầu Giây - Liên Khương...

Việc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông trọng điểm này cùng đề án phát triển của Đồng Nai, TP.HCM đã giúp các dự án bất động sản tại khu vực này hưởng lợi lớn. Quan sát cho thấy, các dự án ở khu vực TP Thủ Đức, các huyện Trảng Bom (Đồng Nai) như Global City, Senturia An Phú, Vinhomes Grand Park, The Classia, The Rivus Elie Saab, Estella City đang và sắp triển khai thi công trở lại.

Tại phía Đông Bắc TP.HCM, Estella City cũng đang nhận được sự quan tâm từ giới đầu khi được xem là dự án đẹp, giá bán hợp lý. Dự án nằm ngay trên tuyến đường huyết mạch ĐT 767. Đây là trục phát triển kinh tế trọng yếu của khu vực phía Đông TP Biên Hòa và kết nối trực tiếp với cổng phía Bắc của sân bay quốc tế Long Thành.

Colliers dự báo, năm 2023 cũng sẽ cho thấy sự dịch chuyển của các dự án bất động sản liền thổ ra các khu vực vệ tinh. Những khu vực lân cận trung tâm có điều kiện thuận lợi để phát triển, hạ tầng được đầu tư đồng bộ và quỹ đất sạch còn nhiều như Trảng Bom, dễ dàng thu hút người mua.

Nguồn: Tổng hợp