Đã đến thời điểm vàng “xuống tiền” đầu tư đất nền?

Giá đất nền nhiều khu vực đang được điều chỉnh về mức hợp lý, giới chuyên gia đưa ra ý kiến rằng đây thời điểm tốt để đầu tư.


Nhiều dự án đất nền đã điều chỉnh mức giá phù hợp người mua

Bước vào quý II.2023, nhiều chuyên gia đánh giá đây là thời điểm “vàng” để đầu tư đất nền. Gần đây, thị trường xuất hiện một số nhà đầu tư bắt đầu đi thực tế, tìm hiểu, mua gom… đất nền.

Giá đất nền hạ, cơ hội tốt dành cho nhà đầu tư

Tín hiệu hạ nhiệt và cắt lỗ của thị trường bất động sản nói chung và phân khúc đất nền nói riêng đã bắt đầu xuất hiện từ giữa năm 2022. Năm 2023, làn sóng hạ nhiệt đã diễn ra với quy mô diện rộng đối với loại hình đất nền, đất thổ cư. Kể cả, các phân khúc như căn hộ, biệt thự, nhà phố, tín hiệu giảm giá cũng đã được ghi nhận. Trước tình trạng này, các chuyên gia cho rằng đây là cơ hội tốt dành cho những nhà đầu tư có sẵn tiền sau nhiều năm liền nhà đất neo ở mức giá cao.

Đang có nhu cầu đầu tư đất nền, anh Thanh Nhân (Hà Nội) tìm hiểu mảnh đất tại Đông Anh rao bán cắt lỗ 10%. Mảnh đất có diện tích 90m2, được rao bán giá 3,5 tỷ đồng. Anh cho biết, mảnh đất này được chủ mua từ giữa năm 2021 và từng có thời điểm tăng giá khá cao. Hiện, do cần tiền nên chủ chấp nhận bán giảm giá 10%.

Theo thực tế, giá bất động sản, đặc biệt là đất nền ở những khu vực từng xảy ra sốt đất liên tục được điều chỉnh về giá trị phù hợp, tương xứng với giá trị đầu tư vào nội tại sản phẩm và hạ tầng khu vực. Nhiều nhà đầu tư đang buộc phải cắt lỗ 10-30%, thậm chí một số dự án còn giảm đến 30-50% giá trị đầu tư.

Đơn cử tại khu vực Hà Nội, trong 3 tháng đầu năm 2023, các điểm nóng như Hoài Đức, Ba Vì, Thanh Trì, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm… đều ghi nhận mức giá bán giảm 1-13% so với quý liền trước đó (số liệu từ batdongsan.com.vn).


Nhiều nhà đầu tư săn đất nền thời điểm này với niềm tin “bắt đáy” thị trường

Có nên mua đất nền thời điểm này?

Bàn về vấn đề này, các chuyên gia trong ngành cho rằng thị trường đất nền đang bắt đầu xuất hiện lại giao dịch. Tuy nhiên, số lượng giao dịch còn hạn chế và diễn ra rất chậm. Số lượng giao dịch trong quý II.2023 được nhận định là sẽ cao hơn đáng kể. Vì khi một số dự án đất nền khởi động trở lại, chắc chắn sẽ có những chính sách hấp dẫn thu hút nhà đầu tư. Đặc biệt, những khu vực nào từng tăng giá đột biến sẽ tốc độ “cắt lỗ” càng sâu. Đây sẽ là những “vùng trũng” đầu tư cho người mua.

Có thể thấy, thị trường bất động sản quý I.2023 đã nhận được nhiều tín hiệu tích cực từ hàng loạt chính sách về giảm lãi suất cho vay, chủ trương xây dựng hạ tầng. Đây là cơ sở để qua quý II, khi những chính sách, chủ trương được áp dụng, thị trường sẽ “ngấm” dần, sẽ không còn hiện tượng giảm giá nữa. Do đó, không lạ khi đã có một số nhà đầu tư bắt đầu tìm hiểu gom mua đất nền ở một số địa phương.

Tuy nhiên, để “thắng” trong cuộc chơi săn đất “cắt lỗ”, nhà đầu tư cũng cần hết sự thận trọng. Một trong những yếu tố quan trọng cần quan tâm là việc so với đỉnh điểm thì bất động sản đó đã được giảm bao nhiêu. Mức giá hiện tại của dự án đã thực sự phù hợp với tình hình thị trường thực tế chưa. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng không nên bỏ qua việc phân bổ dòng vốn của mình, những vấn đề về lãi suất và lạm phát. Trước khi “xuống tiền” nhà đầu tư cần đặt ra các giả định tăng trưởng.


Đồng Nai được đánh giá là thị trường tiềm năng dành cho những nhà đầu tư săn đất nền

Thị trường đất nền đang có những điểm sáng giàu tiềm năng đầu tư là những khu vực có tiềm lực kinh tế tốt chẳng hạn như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Đồng Nai… Trong đó, Đồng Nai nhiều năm qua đã có mức tăng giá khá mạnh, nên nhà đầu tư cần cân nhắc lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Trong khi nhiều nhà đầu tư căn nhắc việc “bắt đáy” thị trường, giới chuyên gia đưa ra gợi ý nên chọn những dự án nằm ở vị trí trung tâm, gần khu công nghiệp, đáp ứng nhu cầu ở thực.

Theo nhận định này, trong tương lai, đất nền ở đô thị tỉnh vẫn có thể thanh khoản được với điều kiện phải nằm ở khu vực trung tâm thành phố, thị trấn huyện, liền kề khu công nghiệp, đáp ứng nhu cầu ở, giá trị vừa phải.

Nguồn: Tổng hợp