Đâu là “bến đỗ” an toàn, sinh lợi cho dòng tiền cuối năm?

Trước những biến chuyển của thị trường, nhiều nhà đầu tư vẫn chọn bất động sản là kênh “trú ẩn” cho dòng tiền.


Thời điểm cuối năm, nhiều nhà đầu tư đổ dòng tiền vào bất động sản

Sân chơi trung – dài hạn cho nhà đầu tư

Đầu tư lướt sóng trong bất động sản là hình thức đem đến cơ hội sinh lời nhanh chóng cho nhà đầu tư. Thông qua việc mua đi bán lại sản phẩm trong vòng 1-3 tháng, nhà đầu tư trung bình đã có thể thu về từ 50-100 triệu, thậm chí là cao hơn. Thu hồi vốn nhanh, sinh lợi lớn là ưu thế lớn giúp hình thức này trở thành xu hướng đầu tư ở thời điểm trước.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia bất động sản, thị trường hiện nay không phải là cơ hội dành cho nhà đầu tư lướt sóng. Bất động sản hiện thời đang là sân chơi của nhà đầu tư trung và dài hạn. Những nhà đầu tư có sẵn dòng tiền nhàn rỗi nên tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên chấp nhận lợi nhuận thấp hơn kỳ vọng. Nhưng nếu tính theo trung, dài hạn, giá trị bất động sản vẫn tăng, sinh khoản lợi nhuận tốt.

Giới chuyên gia đưa ra nhận định, trong bất cứ bối cảnh như thế nào, bất động sản vẫn là kênh đầu tư sinh lợi tốt, an toàn và có dư địa lớn nhất. Không chỉ tăng giá, bất động sản còn có khả năng sinh lợi từ việc khai thác kinh doanh, cho thuê.

Thêm vào đó, cuối năm là thời điểm thuận lợi để sở hữu bất động sản với giá tốt. Cùng với việc, nhằm kích thích nhu cầu mua bất động sản, các chủ đầu tư đang mạnh tay tung nhiều ưu đãi lớn. Như vậy, khi thị trường nhận được tín hiệu tích cực hơn, chắc chắn bất động sản sẽ tăng giá trị và tạo sự chênh lệch giá lớn so với thời điểm mua vào.

“Cuối năm là lúc người mua có thể tính toán được mức sinh lợi cụ thể. Nhà đầu tư cũng có đa dạng sản phẩm ở nhiều phân khúc để lựa chọn. Thời điểm hiện tại có tiền mặt là vua, đồng thời cũng là thời điểm xuống tiền cho bất động sản tương đối hấp dẫn”, một chuyên gia trong ngành cho biết.

Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn thanh lọc mạnh để chọn ra những dòng sản phẩm tiềm năng, những chủ đầu tư đủ tiềm lực. Do đó, sắp tới thị trường sẽ không còn chỗ cho dòng tiền đầu cơ, lướt sóng. Sân chơi giờ phù hợp với những nhà đầu tư có sẵn dòng tiền muốn tham gia đầu tư trung, dài hạn.  

Tiêu chí “vàng” đầu tư an toàn dòng tiền cho nhà đầu tư

Nhận diện bất động sản tiềm năng sẽ giúp nhà đầu tư thu được khoản lợi nhuận lớn. Theo đó, đánh giá bất động sản an toàn cần lưu tâm đến 6 yếu tố an toàn, an nhàn, dòng tiền, lãi vốn, đòn bẩy, kế thừa.

Thứ nhất, yếu tố tiên quyết tạo dựng sự an toàn cho nhà đầu tư chính là dự án bất động sản có hồ sơ pháp lý đầy đủ, minh bạch. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư tránh được những rủi ro hay mua phải dự án ảo.

Những dự án pháp lý hoàn chỉnh luôn là lựa chọn an toàn dành cho nhà đầu tư

Thứ hai, nhà đầu tư cần quan tâm đến tiêu chí an nhàn. Các chuyên gia dành lời khuyên nhà đầu tư nên chọn những chủ đầu đầu tư có thể tự vận hành sản phẩm bất động sản, không bị lệ thuộc vào 1 hoặc 1 vài đối tác, không gặp khó khăn trong khâu quản lý.

Thứ ba về dòng tiền, nhà đầu tư nên ưu tiên lựa chọn những bất động sản tự tạo ra thu nhập đều đặn hằng tháng. Mức lợi nhuận này tốt nhất nên ngang với lãi suất cơ bản ngân hàng 5%/năm.

Thứ tư, việc lựa chọn các dự án có khả năng tự tăng giá trị 2,5 đến 3 lần trong 7-10 năm như quy luật chu kì của thị trường bất động sản sẽ đảm bảo được câu chuyện lãi vốn cho khách hàng.

Thứ năm bên cạnh tạo lợi nhuận, đảm bảo lãi vối thì những bất động sản mà nhà đầu tư mua cũng cần phải có giá trị thế chấp trên “ít nhất 60%” giá thị trường để huy động vốn khi cần.

Thứ sáu, sau tất cả, tài sản bất động sản mua phải được sở hữu lâu dài, có thể truyền lại cho 2-3 thế hệ. Kế thừa cũng là tiêu chí được người mua quan tâm, nhất là lúc thị trường biến động và phù hợp với tâm lý tích trữ của người Việt.

Các chuyên gia đưa ra nhận định phân khúc bất động sản an toàn trong sắp tới là các bất động sản phục vụ nhu cầu thực như chung cư, khu công nghiệp, phụ trợ khu công nghiệp có nhiều tiềm năng phát triển. Đồng thời, những bất động sản ở những nơi có liên kết vùng, công nghiệp, nghỉ dưỡng sẽ là điểm đến của dòng tiền.

Trong thời gian tới, đất nền vẫn là phân khúc tiềm năng thu hút đầu tư, đặc biệt những dự án vùng ven các đô thị lớn, liền kề khu công nghiệp. Tham gia vào thị trường bất động sản lúc này, nhà đầu tư cần am hiểu, dành thời gian nghiên cứu để chọn được nơi trú ẩn an toàn và sinh lợi nhuận từ chính dòng tiền nhàn rỗi của mình.

Nguồn: Tổng hợp