Diện mạo Đồng Nai sau đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng

Những năm gần đây, tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng dọc những vùng công nghiệp - thương mại trọng điểm. Xác định xây dựng đô thị hiện đại là mục tiêu chiến lược.

Cuối năm 2021, Trung tâm Hành chính công TP Biên Hòa được xây dựng cơ bản hoàn thiện, phía trước là đường Võ Thị Sáu được mở rộng, cải tạo vỉa hè. Biên Hòa là một trong hai thành phố của tỉnh Đồng Nai, được quy hoạch thành trung tâm kinh tế, chính trị của địa phương.


Dự án sân bay Long Thành có vốn đầu tư giai đoạn 1 lên đến 5 tỷ USD. Dự kiến năm 2025 hoàn thành, là sân bay có diện tích quy hoạch lớn nhất cả nước. Công trình sẽ kết nối đường không Đồng Nai nói riêng, các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ nói chung với các địa phương khác trong cả nước và hàng không quốc tế.


Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành đoạn qua tỉnh Đồng Nai đang được khẩn trương thi công. Trong hình là gói thầu A7 qua địa bàn huyện Long Thành và Nhơn Trạch của tỉnh, dự kiến hoàn thành cuối năm 2023. Khi hợp thành với 7 gói thầu khác của dự án, Bến Lức - Long Thành sẽ là tuyến cao tốc kết nối Đồng Nai với TP.HCM, Long An và nhiều tỉnh, thành khu vực phía nam. Kinh phí thực hiện toàn dự án trên 31.000 tỷ đồng.

 

Dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đi qua tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận gồm 4 gói thầu thi công, có tổng chiều dài 99 km. Trong hình là gói thầu số 4 thuộc tỉnh Đồng Nai, hiện đạt khoảng 30% khối lượng, kinh phí thực hiện trên 900 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư toàn dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây hơn 12.500 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2022. Đây sẽ là tuyến giao thông huyết mạch kết nối Đồng Nai với các tỉnh, thành phố lân cận.

 

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn thuộc huyện Long Thành đang trong giai đoạn hoàn thiện. Với diện tích hơn 280 ha là nơi tái định cư cho 4.300 hộ gia đình thuộc diện di dời nhường mặt bằng cho dự án sân bay Long Thành. Cuối năm 2021, có trên 200 hộ dân vùng dự án sân bay Long Thành đã vào xây dựng nhà ở. Đây được xem là khu đô thị quy hoạch hiện đại nhất của tỉnh với khu vực với đường giao thông, điện, nước, viễn thông, hệ thống thoát nước, xử lý nước thải…


Những năm qua, Đồng Nai là tỉnh thu hút đầu tư từ các tập đoàn lớn trong lĩnh vực bất động sản. Các nhà đầu tư đã và đang triển khai dự án tại tỉnh với quỹ đất từ hàng trăm đến hàng nghìn ha.

Đây là dự án đô thị mới, cách sân bay Long Thành khoảng 5 km. Trong tương lai, dự án sân bay, đô thị, hạ tầng giao thông đường bộ... là chìa khóa để địa phương thực hiện đề án xây dựng "Đô thị sân bay Long Thành" đã được phê duyệt.

 

Ngoài những công trình, dự án mới quy mô lớn, Đồng Nai hiện khai thác, sử dụng những dự án hoàn thành từ nhiều năm trước. Trong hình là tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đoạn qua địa bàn huyện Long Thành. Đường cao tốc này được thông xe năm 2015, cùng với quốc lộ 51 là tuyến giao thông kết nối Đồng Nai với TP.HCM.

 

Quốc lộ 51 hiện là tuyến giao thông chính của Đồng Nai, giúp kết nối tỉnh với khu vực cửa ngõ TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên, lượng xe cộ ngày càng tăng khiến việc lưu thông của người dân gặp nhiều khó khăn, nhất vào các dịp lễ, Tết.


Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark, thuộc Tập đoàn Shing Mark (Đài Loan) đi vào hoạt động từ năm 2017, tọa lạc tại TP Biên Hòa. Đây là bệnh viện tư nhân có quy mô đầu tư lớn nhất ở tỉnh Đồng Nai, với 1.500 giường bệnh. Bệnh viện cao 9 tầng, được xây dựng trên diện tích 87.000 m2.

 

Hiện nay, Đồng Nai có 31 khu công nghiệp đang hoạt động. Trong 5 năm tới, tỉnh xác định vẫn ưu tiên phát triển công nghiệp nên đã đưa vào quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 khoảng 9 khu công nghiệp, với diện tích trên 8.000 ha/khu. Theo đó, Đồng Nai trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về số lượng khu công nghiệp.

Cảng Cái Mép - Thị Vải thuộc địa bàn giáp ranh với huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Những năm qua, hệ thống cảng biển này góp phần vào việc phát triển công nghiệp của Đồng Nai nói riêng, miền Đông Nam Bộ nói chung. Cảng hiện có năng lực tiếp nhận tàu tải trọng trên 200.000 tấn.

 

Ngoài hai thành phố Biên Hòa và Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đang trong giai đoạn thực hiện đề án xây dựng huyện Nhơn Trạch trở thành thành phố. Đây được xem là định hướng chiến lược trong phát triển hạ tầng đô thị của Đồng Nai trong tương lai.

Nguồn: zingnews.vn