Đồng Nai: Điểm đến được ưa thích hàng đầu của các doanh nghiệp FDI Hàn Quốc

Hiện nay, Đồng Nai đang dẫn đầu phía Nam về thu hút vốn đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc. Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã đặt nhà máy sản xuất trên địa bàn tỉnh để thuận lợi cho việc đưa sản phẩm cung ứng cho các vùng trên cả nước và xuất khẩu.


Khu công nghiệp Sông Mây, Trảng Bom, Đồng Nai 

Mới đây, tại TP.HCM đã diễn ra Hội thảo giới thiệu môi trường đầu tư khu vực phía Nam. Hội thảo có sự tham gia của các bộ, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam và 6 tỉnh thành phía Nam gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, TP.Cần Thơ.

Tại Hội thảo, các tỉnh, thành đã giới thiệu về môi trường tư của địa phương, những ngành nghề, lĩnh vực mời gọi đầu tư. Trong số đó, công nghiệp, thương mại dịch vụ, bất động sản, du lịch sinh thái, hạ tầng kỹ thuật là những lĩnh vực được các địa phương mời gọi đầu tư nhiều nhất. Trong những năm gần đây, Hàn Quốc luôn nằm trong top đầu quốc gia có vốn đầu tư vào Việt Nam.

Giữ vị trí quan trọng là đầu mối giao thông của vùng, Đồng Nai hiện đang có 1.551 dự án FDI còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký hơn 33 tỷ USD. Các dự án FDI của các nhà đầu tư đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, các nhà đầu tư Hàn Quốc dẫn đầu về tổng số dự án và tổng số vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh với 426 dự án với tổng vốn đầu tư 7,2 tỷ USD. Riêng trong 10 tháng của năm 2022, có 9 dự án của doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 187 triệu USD và 26 dự án tăng vốn với vốn thêm khoảng 118 triệu USD.

Đồng Nai cũng là địa phương đón dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc nhiều nhất khu vực phía Nam. Các dự án của doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Đồng Nai chủ yếu thuộc ngành công nghiệp gồm sản xuất giày dép, sản xuất công nghiệp hỗ trợ cho ngành dệt may, giày dép, máy móc thiết bị, điện tử... Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang đặt nhà máy tại Đồng Nai như: Samsung, LG, Hyosung, Changshin, Taekwang, Hwaseung, CJ, Posco, Hansol Technics, Intops…

Trong thời gian tới, Đồng Nai tiếp tục mời gọi doanh nghiệp Hàn Quốc và những quốc gia khác đầu tư các dự án công nghệ cao, công nghệ sạch, công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Trong hội thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng đã trao đổi trực tiếp với một số doanh nghiệp Hàn Quốc đang dự tính đầu tư mới và mở rộng đầu tư vào Đồng Nai. Bà nhấn mạnh tỉnh đặt mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người lao động.  

Hiện Đồng Nai quy hoạch thêm 6 khu công nghiệp mới, tỉnh mời gọi doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư hạ tầng khu công nghiệp và các dịch vụ phục vụ cho các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, lĩnh vực du lịch sinh thái có 6 dự án đang mời gọi nhà đầu tư trong nước, nước ngoài tham gia.

Nguồn: Tổng hợp