Giao dịch đất nền đang trên đà tăng trở lại

Sau thời gian dài “ngủ đông”, hiện giao dịch đất nền tại thị trường vùng ven các đô thị lớn không rầm rộ, sôi động như cùng kỳ những năm trước nhưng đang có dấu hiệu ấm lên do có sự xuất hiện của dòng tiền bắt đáy.


Giao dịch đất nền ở một số tỉnh thành bắt đầu xuất hiện trở lại

Giao dịch đất nền dần quay trở lại

Kinh tế khó khăn kéo theo nhu cầu giảm đã khiến giao dịch toàn thị trường bất động sản khá ảm đạm. Trong khi các phân khúc khác rơi vào trạng thái im lìm, đất nền vẫn được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Mặc dù, giai đoạn này không phù hợp “lướt sóng” nhưng đất nền vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng. Bởi nó phù hợp với tâm lý đầu tư lâu dài, cất tiền an toàn hơn trong bối cảnh nhiều biến động hiện tại.

Theo báo cáo mới đây của Batdongsan.com.vn, trong giai đoạn khó khăn, đất nền ở một số địa phương vẫn tăng giá. Đơn cử như giá đất nền Hưng Yên tăng 17%, Quảng Ninh tăng 15%, Hải Phòng tăng 4%. Đặc biệt, Bình Thuận là tỉnh ven biển hiếm hoi có sự tăng giá lên đến 25% so với quý trước đó.

Các chuyên gia đánh giá đất nền một số nơi có xu hướng tăng giá sở dĩ là do sự kỳ vọng của người mua. Những dự án nằm trong khu vực có hạ tầng, tiện ích tốt, cạnh khu công nghiệp thì mặt bằng giá ổn định và có dư địa tăng.

Thực tế, khi vừa có sự can thiệp của chính phủ tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản, giao dịch đất nền đã nhanh chóng xuất hiện trở lại ở nhiều địa phương. Những giao dịch này đến từ sự xuất hiện của dòng tiền bắt đáy, nhất là tại khu vực đang triển khai những dự án hạ tầng giao thông lớn. Chẳng hạn, trong quý 1/2023, thị trường bất động sản tại Khánh Hòa có gần 3.900 giao dịch, trong đó chủ yếu là đất nền với 2.935 giao dịch.

Với những tín hiệu tích cực trên, giới chuyên gia nhận định thị trường đất nền nói riêng và bất động sản nói chung sẽ có hiệu ứng tốt hơn trong thời gian tới và phục hồi trong năm 2023.

Sẽ không có tình trạng sốt đất diện rộng trong năm 2023


Không có tình trạng sốt đất diện rộng trong năm 2023

Các chuyên gia cho rằng trong năm 2023 sẽ không xảy ra sốt đất bởi thị trường bất động sản đang ở trạng thái trầm lắng, thanh khoản thấp. Tuy nhiên, nếu xét về dài hạn, riêng đất nền vẫn là kênh đầu tư tiềm năng nếu lựa chọn sản phẩm có giá trị sử dụng, khả năng khai thác tạo ra dòng tiền như xây nhà trọ, nhà kho, công xưởng hoặc trở thành ngôi nhà thứ hai.

Khi có room tín dụng, thị trường bất động sản đang dần phục hồi. Khả năng xảy ra sốt đất là rất khó trong năm nay. Nếu có cũng chỉ là những cơn sóng nhỏ gắn liền với đầu tư công, thông tin quy hoạch, dự án lớn.

Mặt khác, dòng tiền room tín dụng sẽ giúp thị trường có thêm giao dịch từ người mua nhà ở thực. Các bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực, giá mềm luôn là tâm điểm quan tâm của các nhà đầu tư. Đặc biệt, các dự án liền kề KCN, khu dân cư đông đúc và pháp lý chuẩn, tiến độ xây dựng nhanh chóng sẽ hưởng lợi nhiều nhất.

Bởi thực tế, trong nhiều năm qua, dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực đã thiếu hụt nguồn cung trầm trọng. Từ đó, nhu cầu sở hữu của các nhà đầu tư đối với phân khúc này là khá cao. Trong bối cảnh hiện tại, nhiều chủ đầu tư đã có động thái điều chỉnh mức giá phù hợp cùng các chương trình ưu đãi thanh toán, hỗ trợ lãi suất, càng là cơ hội tốt với các nhà đầu tư quan tâm và có nhu cầu ở thực.

Nguồn: Tổng hợp