Làn sóng săn đất nền giá rẻ xuất hiện – Cơ hội cho nhà đầu tư tiềm lực

Trong khi hầu hết các loại hình bất động sản đều đang chững lại thì đất nền giá rẻ lại được săn lùng. Bởi đất nền giá rẻ được đánh giá có mức thanh khoản ổn, người mua không cần sử dụng đòn bẩy tài chính.


Đất nền giá rẻ được săn đón thời điểm cuối năm

2021 chứng kiến đất nền nhiều lần tăng nóng ở khắp nơi. Bước vào giai đoạn cuối năm 2022, phân khúc này lại hạ nhiệt và trở nên trầm lắng. Theo Bộ Xây dựng, trong quý III, giá giao dịch thứ cấp đất nền giảm khoảng 2-3% so với quý trước. Những khu vực ghi nhận mức giá giao dịch giảm mạnh là quận Hà Đông, huyện Thanh Trì, Hoài Đức (Hà Nội); quận 12, huyện Củ Chi (TP.HCM); huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu); quận Sơn Trà, Liên Chiểu (Đà Nẵng); TP. Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Trong bối cảnh hiện tại, nhiều nhà đầu tư phải bán cắt lỗ do đòn bẩy tài chính chuẩn bị “gãy”. Trái ngược với tâm lý muốn thoát hàng sớm, nhiều người lại xem đây là cơ hội tốt để gom được đất nền giá rẻ, vị trí đẹp, tiềm năng tăng giá.

“Giai đoạn này là thời điểm thích hợp để những nhà đầu tư có sẵn tiền mặt trong tay săn những lô đất đẹp. Thay vì lướt sóng, họ chấp nhận đầu tư dài hạn và chờ đợi thị trường bước vào chu kỳ mới”, một nhà đầu tư chia sẻ.


Nhiều nhà đầu tư đổ xô săn đất nền giá rẻ

Chị Vũ Hoàng Yến (ngụ quận Tân Bình, TP HCM) cho biết: “Tôi cùng một vài người đang tìm kiếm những dự án đất nền giá cả hợp lý nằm trong khu vực có hạ tầng đồng bộ, tiềm năng phát triển trong tương lai. Chúng tôi không dùng đòn bẩy tài chính và xác định đầu tư trung, dài hạn. Chúng tôi cũng hiểu rõ, hiếm lắm bất động sản mới giảm giá như bây giờ”.

Giới chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản đang đứng trước nhiều khó khăn khi tín dụng kiểm soát, lãi suất tăng… Những điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tính thanh khoản của một dự án bất động sản.

Ghi nhận thực tế, trong vòng 3-4 tháng gần đây, thị trường đất nền ở nhiều tỉnh đang “chững”. Người bán ký gửi hàng rất nhiều nhưng không ai hỏi, người mua chưa dám “xuống tiền” vì lo ngại thị trường chưa tạo đáy. Chưa kể, trải qua các “cơn sốt”, đất nền nhiều nơi tăng giá gấp đôi, gấp ba trong khi những sản phẩm này lại không có giá trị thực. Cho nên, khi bất động sản trở lại giá ban đầu, chỉ những lô đất vị trí thuận tiện, giá hời mới được quan tâm.

Nhiều chuyên gia đánh giá đất nền là phân khúc từng “làm mưa làm gió” thị trường thời “sốt” đất. Nhưng đây cũng là phân khúc chịu tác động mạnh nhất bởi thị trường. Thị trường giảm thanh khoản, đất nền nhiều nơi nhanh chóng mức độ quan tâm từ 17-39%.

Thị trường trầm lắng đã tạo áp lực rất lớn cho các nhà đầu tư, đặc biệt là những người sử dụng đòn bẩy tài chính khá “chật vật” trả lãi suất. Áp lực về vốn vay buộc họ phải chấp nhận cắt lỗ, giảm giá để có thể bán được hàng. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện nay, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu “giảm tốc”, giao dịch sụt đáng kể tùy theo khu vực. Tuy nhiên, giá nhà đất vẫn giữ ở mức cao.

Chủ tịch HoREA cho rằng, cả doanh nghiệp và nhà đầu tư đều chờ tín hiệu tốt từ thị trường trong những tháng cuối năm. Do sử dụng đòn bẩy tài chính lớn (50-70%) cùng sức chịu đựng có hạn, nên đến thời điểm không chịu đựng nổi thì buộc “xả hàng”, chấp nhận lỗ để bảo toàn phần vốn còn lại là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Những nhà đầu tư thực sự có tài lực nên tham gia phân khúc bất động sản giá rẻ. Về lâu dài, phân khúc này luôn đảm bảo thanh khoản tốt trong “bức tranh” toàn cảnh bất động sản.

Nguồn: Tổng hợp