Lộ diện cơ hội đầu tư của thị trường bất động sản năm 2023

Các chuyên gia đánh giá 2023 là năm đáng đầu tư và đất nền vùng ven TP.HCM vẫn sẽ là xu hướng dẫn dắt thị trường. Điều này đến từ tâm lý chuộng mua đất để làm của để dành của người Việt.

Loạt động thái tích cực với thị trường bất động sản

Theo nhiều chuyên gia bất động sản, thị trường năm 2023 đang có nhiều tín hiệu tích cực. Thị trường được dự báo sẽ “dễ thở” hơn so với năm ngoái khi khó khăn được tháo gỡ, điểm nghẽn khơi thông. Đây cũng được xem là năm “bản lề để xác lập lại điều kiện môi trường đầu tư mới. Nhiều nhà đầu tư nhạy bén đang chờ nắm bắt cơ hội trong năm chuyển giao này.


Thị trường bất động sản sở hữu nhiều điểm sáng kỳ vọng sẽ phục hồi tích cực trong năm 2023

Hiện Chính phủ đang vào cuộc quyết liệt để tháo gỡ những khó khăn về nguồn vốn cho doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là các vấn đề về xử lý trái phiếu cũng như room tín dụng phù hợp trong giai đoạn sắp tới. Mới đây nhất, cuộc họp tín dụng giữa ngân hàng nhà nước với các doanh nghiệp bất động cũng là động thái tích cực với thị trường bất động sản.

Ngoài ra, thị trường bất động sản vẫn có nhiều điểm sáng như nền kinh tế Việt Nam năm 2023 được dự báo vẫn phát triển tốt với mức tăng trưởng từ 6,5-7%, đồng thời lạm phát, lãi suất và tỉ giá được duy trì ổn định.

Bên cạnh đó, Quốc hội đã thông qua kế hoạch đầu tư công năm 2023 với tổng số vốn trên 700 nghìn tỉ đồng, tăng khoảng 140 nghìn tỉ đồng so với kế hoạch năm 2022. Đầu tư công sẽ là điểm sáng, động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế Việt Nam trong 2023, tạo tiền đề cho bất động sản phục hồi.

Thị trường có động lực mới do bộ ba luật: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS được chính thức sửa đổi. Khi những ách tắc pháp lý dần được tháo gỡ, tính minh bạch của thị trường tăng lên cũng là “bệ đỡ” vững chắc cho thị trường.

Đất nền vùng ven vẫn là xu hướng đầu tư năm 2023

Chỉ ra các xu hướng đầu tư bất động sản năm 2023, nhiều chuyên gia nhận định, đất nền vùng ven vẫn là loại hình bất động được ưa chuộng. Bởi người Việt từ xưa đến nay vẫn luôn giữ tâm lý mua đất làm của để dành.

Các vùng phụ cận TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An… vẫn luôn là “sân chơi” thu hút các nhà đầu tư chú ý. Trong đó, nhờ vào các lợi thế về chính sách kêu gọi đầu tư, hạ tầng giao thông xây dựng mạnh mẽ đã tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho Đồng Nai suốt nhiều năm qua. Nhất là khu vực Trảng Bom, tập trung nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang trở thành điểm nóng đầu tư.


Trảng Bom, Đồng Nai được xem là điểm sáng hút đầu tư

Phát huy và tận dụng tối đa những thế mạnh về vị trí đắc địa, quỹ đất dồi dào cũng như hệ thống giao thông hiện đại, đồng bộ. Mới đây, trong tháng 1/2023, Đồng Nai đã thu hút dòng vốn ngoại được gần 245 triệu USD, chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp. Đồng Nai nằm trong top 5 tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về thu hút FDI, chỉ xếp sau Bắc Giang và TP.HCM.

Năm 2023, kế hoạch của tỉnh sẽ thu hút vốn FDI khoảng 1,1 tỷ USD. Từ đầu năm, tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để mời gọi doanh nghiệp FDI đầu tư vào nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, thủ phủ công nghiệp Trảng Bom với 4 KCN và 8 CCN được xem là “điểm sáng”.

Nơi đây đang thu hút số lượng lớn chuyên gia, người lao động về sinh sống, làm việc. Từ đó kéo theo nhu cầu về nơi ở rất lớn, tạo tiềm năng thanh khoản tốt cho thị trường bất động sản. Sắp tới, khi các dự án hạ tầng trọng điểm như cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh - Long Thành – Dầu Giây, Tân Phú – Bảo Lộc, sân bay Quốc tế Long Thành… hoàn thiện, giá trị bất động sản khu vực này sẽ càng gia tăng.

Khu đô thị Thương mại PNR Estella gây ấn tượng vị trí đắc địa

Điển hình dự án Khu đô thị Thương mại PNR Estella do Tập đoàn PN Holding phát triển với quy mô 36,7ha được xem là tâm điểm thị trường. Tọa lạc trong tổng thể khu đô thị - công nghiệp Sông Mây (473ha), PNR Estella là dự án hiếm hoi trên thị trường trong thời điểm hiện nay hoàn chỉnh pháp lý và kết nối thuận lợi, nhanh chóng đến các KCN trong khu vực như KCN Hố Nai, KCN Bàu Xéo, KCN Giang Điền.

Hiện dự án đã hoàn thiện 100% cơ sở hạ tầng giai đoạn 1 và bàn giao cho khách hàng. Hiện PNR Estella chuẩn bị ra mắt thị trường giai đoạn 2 với quy mô 22,8ha được đầu tư nhiều tiện ích hiện đại cùng hàng loạt chương trình bán hàng hấp dẫn, thanh toán linh hoạt…

Theo các chuyên gia, nhà đầu tư không nên bỏ lỡ cơ hội đầu tư ở thời điểm hiện tại nhưng cũng cần hết sức thận trọng. Hiện nay, nhà đầu tư chỉ nên đầu tư vào các sản phẩm đã đầy đủ pháp lý, đáp ứng nhu cầu thực.

Nguồn: Tổng hợp