Thị trường bất động sản năm 2023: Có nhiều điểm sáng nhờ chính sách vĩ mô

Theo nhận định của Chuyên gia kinh tế - Lê Sĩ Trí, hiện thị trường bất động sản vẫn còn nhiều thách thức trong những tháng cuối năm 2022 nhưng thị trường bất động sản 2023 kỳ vọng sẽ có nhiều điểm sáng nhờ vào chính sách vĩ mô.

Mới đây, Tạp chí điện tử VnMedia vừa mới tổ chức Hội thảo “Thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2022: Xu hướng và cơ hội đầu tư” tại TP.HCM. Hội thảo là diễn đàn để các doanh nghiệp, chuyên gia, nhà đầu tư thảo luận về những xu hướng đầu tư mới trên thị trường bất động sản; Cùng nhau thao luận, mổ xẻ các vấn đề mới của thị trường bất động sản thời kỳ hậu Covid 19; phân tích các xu hướng dịch chuyển của dòng tiền đầu tư, sự thay đổi trong "khẩu vị" của nhà đầu tư cũng như của nhu cầu thị trường trong bối cảnh mới trong thời gian tới.


Chuyên gia kinh tế - Lê Sĩ Trí cho rằng Thị trường bất động sản năm 2023 có nhiều điểm sáng nhờ chính sách vĩ mô.

Tại Hội thảo, Chuyên gia kinh tế - Lê Sĩ Trí cho biết, thị trường bất động sản hiện nay nay đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như: thiếu dòng vốn cũng khiến thanh khoản của thị trường suy giảm mạnh, thị trường khan hiếm nguồn cung mới, một lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp sắp đáo hạn vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023,..

Bên cạnh đó, 3 chính sách của Nhà nước dần đi vào cuộc sống giúp thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2022 và năm 2023 vẫn còn nhiều điểm sáng.

Cụ thể, Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan Nhà nước trên môi trường mạng. Nghị định này ban hành vào ngày 24/6/2022 và có hiệu lực từ ngày 15/8/2022 với những điểm mới đáng chú ý như: Quy định rõ việc sử dụng thông tin dữ liệu thị trường nhà ở; Yêu cầu chủ đầu tư phải cung cấp thông tin về dự án và lượt giao dịch bất động sản cho Sở Xây dựng; Yêu cầu công khai giấy tờ pháp lý dự án bất động sản; Yêu cầu công khai thông tin về thị trường nhà ở.

Nghị định 44/2022/NĐ-CP sẽ góp phần minh bạch thông tin thị trường bất động sản, giúp cơ quan quản lý có thể tham gia điều tiết thị trường, kiểm soát pháp lý dự án, giúp người mua nhà có cơ sở thông tin, dữ liệu về dự án, tránh các trường hợp mua sản phẩm dự án chưa đủ điều kiện mở bán. Đây cũng sẽ là những cơ sở tạo niềm tin cho người mua nhà, giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững hơn.

Tiếp đến là Nghị quyết 18-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao" được Ban Chấp hành Trung ương ban hành vào ngày 16/6/2022.

Nghị quyết này có những điểm mới về chính sách đất đai đáng lưu ý, bao gồm: Hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 và các luật khác có liên quan đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Bỏ khung giá đất, có phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường; Người sở hữu nhiều nhà, đất sẽ đánh thuế cao hơn;…

Nghị quyết 18 hướng tới bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, nhà đầu tư và Nhà nước trong quản lý và sử dụng đất, giảm thiểu tiêu cực về đất đai đồng thời giảm thiểu được lãng phí, tiêu cực; giảm tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện có liên quan đến đất đai; đất đai sẽ được sử dụng hiệu quả và bền vững hơn, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.


Các chuyên gia tại buổi Hội thảo đều nhận định, những tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản sẽ không có nhiều biến động. Nhưng vẫn còn nhiều cơ hội để sở hữu bất động sản cho các nhà đầu tư.

Liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, ngày 15/9/2022 Chính phủ ban hành Nghị định 65/2022/NĐ-CP nhằm sửa đổi bổ sung Nghị định 153 về chào bán trái phiếu riêng lẻ. Những điểm mới của Nghị định 65 chủ yếu liên quan đến các đối tượng tham gia vào thị trường, cụ thể: Nâng cao tiêu chuẩn nhà đầu tư chuyên nghiệp; Tăng cường minh bạch thông tin, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư; Yêu cầu chặt hơn về hồ sơ chào bán và phương thức phát hành; Xếp hạng tín nhiệm bắt buộc trong trường hợp cụ thể.

Những điểm mới của Nghị định 65/2022/NĐ-CP nhằm tăng trách nhiệm của nhà đầu tư khi mua trái phiếu doanh nghiệp, như nhà đầu tư phải đọc bản công bố thông tin và tự ký xác nhận việc tiếp nhận đầy đủ những thông tin doanh nghiệp công bố; đồng thời, hiểu pháp luật và chịu trách nhiệm về việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp….

Với các chính sách mới về đất đai, minh bạch thị trường, thuế, thị trường trái phiếu... trong các nghị định, nghị quyết nói trên, thị trường bất động sản 2023 kỳ vọng sẽ có nhiều điểm sáng từ việc cải thiện tâm lý người mua, nhà đầu tư, tăng niềm tin của người dân vào thị trường, chính sách quản lý, từ đó thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh và bền vững hơn./.

Nguồn: tamnhin.trithuccuocsong.vn