Thị trường bất động sản “rã đông”, đã đến lúc nhà đầu tư xuống tiền đón sóng?

Liên tiếp nhận nhiều chỉ đạo tháo gỡ của Chính phủ, điểm nghẽn hạ tầng được khơi thông, thị trường bất động sản đang đứng trước cơ hội đảo chiều sớm. Nhiều chuyên gia nhận định, đây là thời điểm dòng tiền đầu tư chảy mạnh vào bất động sản.


Thị trường bất động sản đang có nhiều dấu hiệu đảo chiều sớm

Thị trường lộ diện nhiều điểm sáng

Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản nhận được nhiều sự hỗ trợ quyết liệt từ phía Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước thông qua nghị quyết 33, thông tư 02, nghị định 08, nghị định 10. Tuy nhiên, trong 5 tháng đầu năm, diễn biến thị trường vẫn chưa thực sự có nhiều khởi sắc do còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế. Điều này được các chuyên gia lý giải bởi những chính sách hỗ trợ cần thêm thời gian để thẩm thấu vào thị trường.

Theo thống kê, lượng giao dịch trên thị trường địa ốc vẫn ở mức thấp, tuy nhiên tỷ lệ giao dịch ở tất cả các phân khúc đều đã được cải thiện. Dữ liệu thị trường bất động sản tháng 5 của Batdongsan.com.vn cho thấy, cả nguồn cung và lượng quan tâm tìm kiếm đã có dấu hiệu khả quan hơn. Giá bán ghi nhận tăng nhẹ ở vài phân khúc, cục bộ ở một số địa phương, điển hình như chung cư trung và cao cấp đạt mức tăng giao động 2-6%. Theo đánh giá, của giới chuyên gia, không riêng gì chung cư, những bất động sản khác phục vụ nhu cầu ở thực cũng sẽ khó có tình trạng giảm sâu và là điểm sáng của thị trường trong thời gian tới.

Trước đó, ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam đưa nhận định, nhìn chung những chính sách trên “trúng và đúng” những điểm khó còn tồn tại của thị trường bất động sản hiện nay. Do đó, những chính sách này được kỳ vọng sẽ giúp thị trường chuyển biến tích cực, thời điểm đảo chiều sớm hơn dự đoán trước đó, có thể diễn ra là từ quý III/2023.

Dự báo thị trường đón dòng tiền đầu tư chảy mạnh vào

Cùng với giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, tín hiệu giảm lãi suất đã và đang tạo đà thúc đẩy thị trường tăng thanh khoản, thêm xung lực để toàn thị trường phục hồi và phát triển ổn định trở lại.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, với những diễn biến như hiện tại về tín dụng và chính sách, thị trường sẽ rút ngắn thời gian phục hồi và “rã đông” nhanh. Ông phân tích hiện nay 2 nhân tố quan trọng tác động đã xuất hiện khá rõ ràng là việc lãi suất bắt đầu giảm và gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng lãi suất giảm 1.5-2%.

Thị trường đang có những chuyển biến tương tự so với những thời gian trước đó. Như năm 2011 khi bắt đầu có tín hiệu giảm lãi suất, thị trường đã nhanh chóng đảo chiều. Còn năm 2013, với gói 30.000 tỷ đồng, thị trường bật dậy sau 2 quý khi gói đi vào thực tế.

Cũng phân tích về khả năng tăng nhiệt của thị trường bất động sản, chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng: “Muốn thị trường bất động sản tan băng thì phải xuất hiện một số cơ hội. Thứ nhất là dòng tiền xuất hiện, thứ hai là mặt bằng giá đã giảm xuống một mức nào đó đủ để người mua tin tưởng và chấp nhận. Còn nếu ai cũng muốn giữ giá cao chờ đợi cơ hội thì từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ khó có chuyển biến”.

Theo ông Hiển, sắp tới, dòng tiền đầu tư đổ vào bất động sản sẽ rõ ràng hơn. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ không có xu hướng đầu tư ồ ạt như thời kỳ “hoàng kim” của bất động sản vào 5-7 năm trước đây. Thay vào đó, người ta chỉ xuống tiền ở những nơi đã nhận thấy rõ tiềm năng và có thể khai thác được.


Nhiều chuyên gia dự báo dòng tiền đầu tư sẽ quay lại thị trường bất động sản trong thời gian tới

Dự báo về đường đi của dòng tiền từ nay đến cuối năm 2023, ông Phạm Anh Khôi, Kinh tế trưởng kiêm Viện trưởng Bất động sản Dat Xanh Services (FERI) cho rằng, cuối năm 2023, một lượng lớn tiền gửi ngân hàng sẽ đáo hạn. Đây sẽ là thời điểm mấu chốt quyết định dòng tiền có quay trở lại thị trường bất động sản hay không. Nếu lãi suất huy động giảm xuống ở mức 6-7%, nguồn tiền có khả năng quay lại bất động sản. Còn nếu kinh tế khó khăn, lãi suất huy động giảm không đáng kể và thị trường chưa có dấu hiệu hồi phục tích cực, khả năng cao dòng tiền vẫn nằm lại ngân hàng.

Thông tin đến ngày 26/06, trên thị trường còn ngân hàng nào niêm yết lãi suất trên 8% cho kỳ hạn 12 tháng. Hiện mức lãi suất cao nhất được áp dụng cho kỳ hạn này là 8% do GPBank niêm yết theo hình thức gửi tiền trực tuyến.

Trong báo cáo phân tích mới công bố, VnDirect cũng kỳ vọng lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn 12 tháng sẽ giảm xuống 6,5%/năm trong năm nay. Con số này được đưa ra dựa trên các lý do: thứ nhất, nhu cầu tín dụng yếu do tăng trưởng kinh tế chậm; thứ hai, thị trường đẩy mạnh đầu tư công từ đó bơm tiền vào nền kinh tế và Ngân hàng Nhà nước vẫn còn dư địa để giảm lãi suất điều hành. Như vậy, tiếp đà này, lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm và dòng tiền đầu tư quay trở lại thị trường bất động sản là kịch bản khả thi.

Trước động thái tích cực trong việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, niềm tin của nhà đầu tư, khách hàng bước đầu được phục hồi. Ghi nhận thực tế trong tháng 6, nhiều dự án đã quay trở lại thị trường, giao dịch xuất hiện ở cả phân khúc đất nền, nhà phố, căn hộ như ở khu vực TP.HCM có dự án Akari City (quận Bình Tân), The Classia Khang Điền (TP Thủ Đức), Glory, Heights Vinhomes (TP Thủ Đức)… Tại các đô thị vệ tinh như Đồng Nai cũng đang xuất hiện một số dự án bắt đầu rục rịch thi công hạ tầng thu hút sự quan tâm của giới đầu tư, đơn cử như dự án Estella City (Trảng Bom).

Có thể thấy, dù chưa thực sự sôi động, nhưng ở thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản đang có nhiều tín hiệu tốt. Những nhà đầu tư nhạy bén cũng đang không ngại săn tìm dự án chất lượng để có thể đầu tư ngay chân sóng, hưởng lợi nhuận lớn.

Nguồn: Tổng hợp