Thị trường đất nền phía Nam đang ấm trở lại

Cả nguồn cung lẫn sức cầu đất nền tại khu vực phía Nam đều đang tăng trở lại. Không chỉ vậy, tình hình có thể khả quan hơn trong tương lai.

Sau khi lượng cung liên tục sụt giảm trong 3 quý liên tiếp, thị trường đất nền TP.HCM và vùng phụ cận (Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An và Tây Ninh) đã ghi nhận xu hướng bật tăng trở lại, báo cáo của DKRA cho biết.


Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới theo quý đối với thị trường đất nền phía Nam. Ảnh: DKRA.

Cụ thể, theo báo cáo này, trong quý II có tổng cộng 8 dự án đất nền được mở bán ở khu vực này, tương ứng với 867 nền, tăng gấp 2,3 lần so với quý trước nhưng vẫn giảm 68% theo năm.

Trong đó, thị trường chỉ có 3 dự án mới, còn lại là các dự án mở bán giai đoạn tiếp theo. Bình Dương là khu vực chiếm đa phần nguồn cung mới với tỷ lệ lên đến 79%. Xếp sau là Long An (10,8%), Đồng Nai (7,2%), Tây Ninh (1,8%).

Bên cạnh đó, sức cầu cũng chứng kiến sự khởi sắc khi có tới 378 nền được tiêu thụ trong quý II, tăng gấp 4,8 lần so với quý trước nhưng giảm 82% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ cũng lên tới 44%, trong khi con số này ở quý I chỉ dừng lại ở 20%.

Về giá bán, mặt bằng giá bán sơ cấp với sản phẩm đất nền không có nhiều biến động so với quý trước. Đa phần lượng giao dịch thành công đều đến từ những dự án đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý. Trong đó, TP.HCM vẫn là nơi có giá bán dự án mới cao nhất với số tiền dao động khoảng 42,1-74,7 triệu đồng/m2.

Ngược lại, thị trường thứ cấp ghi nhận mức giá giảm 10-12% so với cùng kỳ. Thanh khoản vẫn còn khá thấp và phần lớn tập trung ở nhóm dự án chưa hoàn thiện pháp lý.

Những động thái tháo gỡ vướng mắc pháp lý của Nhà nước, cùng với các lần giảm lãi suất và tăng cường giải ngân trong thời gian qua của ngân hàng được cho là tín hiệu tích cực, góp phần đẩy nhanh tốc độ hồi phục của thị trường bất động sản nói chung và phân khúc đất nền nói riêng trong thời gian tới.

DKRA dự báo nguồn cung đất nền trong quý III thậm chí còn cao hơn so với quý II, dao động ở 750-900 sản phẩm. Các mặt hàng mới tập trung chủ yếu ở các tỉnh vùng ven như Bình Dương, Đồng Nai, Long An...

“Sức cầu chung của thị trường dự kiến tăng nhẹ so với quý II, tuy nhiên khó có những đột biến trong ngắn hạn. Mặt bằng giá sơ cấp sẽ không biến động so với 6 tháng đầu năm 2023”, báo cáo của DKRA cho biết.

Không chỉ vậy, những chính sách chiết khấu cho phương án thanh toán nhanh dự kiến tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm đẩy mạnh giao dịch. Dẫu vậy, mức độ thanh khoản trên thị trường thứ cấp vẫn sẽ giữ ở mức trung bình, giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm dự án đã hoàn thiện hạ tầng và pháp lý.

Theo zingnews.vn