Thị trường nhộn nhịp trở lại, có dự án giao dịch 3-4 sản phẩm trong ngày

Chia nhỏ thanh toán theo nhiều đợt và kéo dài thời gian thanh toán đã và đang giúp nhiều dự án thu hút nhà đầu tư trong giai đoạn hiện nay. Giải pháp dòng tiền hiệu quả, phù hợp với bối cảnh thực tế giúp nhiều dự án “ngược lối” thị trường.


Nhiều dự án “ngược gió” thị trường nhờ vào giải pháp dòng tiền phù hợp với nhà đầu tư

Lượng giao dịch bất động sản bỗng tăng đột biến

Gần đây, tỷ lệ giao dịch trên thị trường bắt đầu nhịp tăng trở lại, minh chứng cho sự phục hồi của một số phân khúc bất động sản. Trong khi một số dự án khá “im lìm” thì vẫn có những dự án liên tục giao dịch. Ghi nhận thực tế, giao dịch trong 2 tuần qua chủ yếu đến từ phân khúc cao cấp và hạng sang. Những sản phẩm ở phân khúc căn hộ trung cấp nằm trong các khu đô thị quy mô cũng thể hiện “vị thế” khi nhận được sự quan tâm đáng kể.

Sự uy tín của chủ đầu tư vẫn là yếu tố quan trọng giúp các nhà đầu tư “để ý” đến các sản phẩm. Thực tế, những sản phẩm của các chủ đầu tư lớn, có thương hiệu nước ngoài như Keppel Land, Capitaland, Hongkongland hay các doanh nghiệp trong nước như Nam Long, Khang Điền… vẫn nhận được sự quan tâm của người mua.

Bên cạnh độ uy tín của chủ đầu tư, pháp lý, tiến độ xây dựng thì phương thức thanh toán cũng là yếu tố được nhiều nhà đầu tư quan tâm khi muốn sở hữu một bất động sản. Trong tình hình kinh tế khó khăn, nhiều nhà đầu tư cân nhắc khá kỹ lưỡng dòng tài chính và có tâm lý do dự khi “xuống tiền”. Do đó, một số chủ đầu tư đã áp dụng phương thức thanh toán linh hoạt, kéo dài “triệt để” ở giai đoạn này nhằm “hỗ trợ” nhà đầu tư, kéo sức mua thị trường.

Ghi nhận thị trường, một số dự án đã sôi động giao dịch trở lại. Theo đó, giao dịch xuất hiện ở sản phẩm trung cấp, cao cấp, hạng sang với mức giá từ hàng chục tỉ đồng/căn. Ví dụ, dự án The Classia Khang Điền bán ra 8 căn/tuần, tổng doanh thu ước tính khoảng 200 tỷ. Dự án De La Sol quận 4 của Capitaland cũng ghi nhận số lượng giao dịch “mạnh” với trung bình 3-4 căn/ngày với giá trung bình 7 tỷ đồng/căn. Hay ngay trong ngày đầu tung ra 100 căn Celesta Nhà Bè, Keppel Land đã giao dịch hơn 70% rổ hàng.

Đây là những diễn biến khá bất ngờ trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động. Các giao dịch thành công đến từ những dự án đã cất nóc mới mở bán hoặc có phương thức thanh toán linh hoạt kéo dài. Có thể thấy, các nhà đầu tư đang có xu hướng đặt nhiều niềm tin vào những chủ đầu tư có thương hiệu.

Dấu hiệu thị trường “ấm” dần rõ nét


Một số chủ đầu tư kéo giãn lịch thanh toán

Theo các chuyên gia, giới đầu tư vẫn luôn ưa chuộng những sản phẩm đầu tư an toàn. Những sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực, đảm bảo tiến độ xây dựng vẫn hút khách hàng bất chấp diễn biến thị trường. Bên cạnh đó, giải pháp dòng tiền thời điểm hiện tại là điều quan trọng để người mua mạnh dạn quyết định “xuống tiền”.

Trong quý 1/2023, căn hộ giá trung cấp tiếp tục dẫn dắt thị trường về cả nguồn cung và giao dịch (báo cáo của DKRA Group). Không chỉ mạnh tay chiết khấu cho phương thức thanh toán, các chủ đầu tư còn kéo giãn thời gian thanh toán. Điều này càng thêm “tiếp sức” cho các nhà đầu tư giữa bối cảnh khó khăn chung. Hiện tại, có những dự án gần hạn nhận nhà, hết thời gian ân hạn gốc/lãi vay, chủ đầu tư tăng mạnh chiết khấu để nhanh nhóng bán được hàng, tránh phát sinh lãi ngân hàng.

Các chính sách bán hàng kéo dài thời gian thanh toán được đánh giá là có sự điều chỉnh để phù hợp với tình hình thị trường. Điển hình, có dự án chỉ cần đóng 5% giá trị căn hộ là có thể ký hợp đồng mua bán và thanh toán 35% giá trị căn hộ cho tới khi nhận nhà. Nhiều chủ đầu tư cũng chủ động hỗ trợ lãi vay với mức hỗ trợ cao hơn hoặc trong thời gian dài hơn để có thể tiếp tục thu hút khách hàng.

Thị trường cũng đang cải thiện nguồn cung rõ rệt. Theo CBRE Việt Nam, quý 1/2023, thị trường căn hộ tại TP.HCM đã có hơn 2.900 căn hộ được chào bán ra thị trường. Con số này tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022. Hầu hết các dự án mới đều đến từ các chủ đầu tư lớn.

Lượng giao dịch tăng, áp dụng chính sách thanh toán phù hợp là tín hiệu cho sự khởi sắc của thị trường. Nhận định triển vọng thị trường bất động sản năm 2023, các chuyên gia cho rằng thị trường vẫn gặp những thách thức nhất định như thị trường trái phiếu chưa phục hồi, lãi suất ngân hàng vẫn neo ở mức cao, pháp lý.

Tuy nhiên, những khó khăn về mặt pháp lý được kỳ vọng sẽ được tháo dỡ dần với việc thực thi Nghị Định 10/2023 ND-CP sửa đổi bổ sung luật Đất Đai.

Nguồn: Tổng hợp