Bất động sản vệ tinh tăng giá “hâm nóng” thị trường sau dịch

Sau giai đoạn dài giãn cách để phòng chống dịch, thị trường bất động sản vệ tinh ven đô tăng trưởng tích cực về nguồn cung, lực cầu, giá bán và thanh khoản, đặc biệt là khu vực phía Nam. Nhiều chuyên gia dự báo, thích nghi với trạng thái bình thường mới, khu vực này tiến đến hồi phục trong tháng tới.


Bất động sản ven đô sôi động trở lại đường đua sau dịch

Gia tăng nguồn cung mới, hút đầu tư

Theo báo cáo thị trường của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong quý III hai đô thị trung tâm là Hà Nội và TP HCM đều ghi nhận số lượng dự án sụt giảm mạnh, nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở các đô thị vệ tinh.

Cụ thể, khu vực trung du Bắc Bộ ghi nhận khoảng 7.115 sản phẩm nhà ở đang chào bán trên thị trường. Trong đó 86% nguồn cung là hàng tồn của các dự án đã mở bán từ trước, số còn lại là các sản phẩm mới. Tại khu vực Đông Nam Bộ, nguồn cung tại TP HCM giảm mạnh, các dự án ở các tỉnh vệ tinh bổ sung thêm nguồn cung. Trong đó, Bình Dương chiếm 25% nguồn cung, theo sau là Đồng Nai chiếm 7% và Long An chiếm 4%.

Theo báo cáo thị trường quý III của Batdongsan.com.vn cho thấy những tỉnh vệ tinh Hà Nội và TP HCM đều ghi nhận mức độ quan tâm phục hồi tích cực so với các địa phương khác, đặc biệt là trong tháng 9. Trong đó, ở khu vực miền Bắc, Bắc Ninh và Bắc Giang là hai địa phương phục hồi tích cực với mức độ quan tâm của nhà đầu tư tăng lần lượt 26% và 7% trong 3 tháng qua. Còn ở phía Nam, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu đều ghi nhận mức độ quan tâm tăng trưởng trên 30-35%.

Bất động sản vùng ven tăng giá “hâm nóng” thị trường

Về giá bán, theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, bất động sản khu vực vệ tinh đô thị có xu hướng tăng giá. Xu hướng tăng giá bất động sản cũng diễn ra ở khu vực vệ tinh TP HCM. Trong đó khu vực trung tâm ở Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu tăng nhiều nhất với 7%, theo sau là Long An với mức tăng giá khoảng 3% (số liệu báo cáo thị trường quý III của Batdongsan.com.vn).

Mới đây, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội chia sẻ giá nhà ở tại các đô thị ven đô có chiều hướng tăng giá bởi một số dự án có chất lượng tốt, đảm bảo tiến độ xây dựng, tọa lạc ví trí đặc địa, hạ tầng khu vực hoàn thiện, tích hợp đầy đủ tiện ích nội – ngoại khu. Bên cạnh đó, việc bất động sản vùng ven tăng giá một phần là do chi phí xây dựng, yếu tố hạ tầng, nhân công trong mùa dịch, bà Hằng nhận định.


Bất động sản vùng ven tăng giá bắt đầu “hâm nóng” thị trường

Hội Môi giới cũng đánh giá mặc dù tình hình giãn cách kéo dài song tỷ lệ hấp thụ của các dự án ở những tỉnh, thành vệ tinh vẫn tích cực. Dự báo về thị trường quý cuối năm, về lực cầu, bất động sản vẫn dành được sự quan tâm của khách hàng và giới đầu tư, đặc biệt là dòng sản phẩm đất nền bởi tính lưu giữ tài sản và tiềm năng tăng giá. Đơn vị này cũng cho rằng các tỉnh vùng ven TP HCM và Hà Nội như Đồng Nai, Long An, Bắc Ninh, Bắc Giang… là những địa phương sẽ nhanh chóng phục hồi và sôi động trở lại trong tháng tới.

Sự “trỗi dậy” của bất động sản vệ tinh ở thời điểm này theo nhiều chuyên gia là quy luật tất yếu. Điều này tạo nên sức hút mạnh mẽ cho nhiều nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu thị trường và rót vốn vào các tỉnh lân cận TP HCM, đặc biệt là Đồng Nai – địa phương có hệ thống giao thông hoàn thiện từ đường thủy, đường bộ đến hàng không, nhất là thị trường duy trì ổn định suốt mùa dịch.

Được biết đến là Khu đô thị Thương mại kiểu mẫu đầu tiên tại Trảng Bom, Đồng Nai, tọa lạc ngay lòng KCN Sông Mây, PNR Estella là dự án bất động sản ven đô đã và đang là “thỏi nam châm” hút đầu tư. PNR Estella xây dựng những căn nhà diện tích rộng, không gian sống gần gũi thiên nhiên, tách biệt với trung tâm đô thị đông đúc nhưng vẫn có không gian mua sắm, thương mại sôi động. Nằm ngay trên trục DT 767 – tuyến đường huyết mạch của khu vực, nơi đang được quy hoạch thành trung tâm mở rộng của TP Biên Hòa, đồng thời cũng là đô thị vệ tinh phục vụ chiến lược phát triển “thành phố sân bay” của tỉnh Đồng Nai càng tạo lực hút mạnh mẽ cho dự án, đáp ứng nhu cầu của giới đầu tư quay trở lại thị trường sau dịch.

Nguồn: (Tổng hợp)