Dòng tiền chảy mạnh vào bất động sản sau dịch

Liên tiếp chịu những “cú đấm” từ đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản thời gian qua được ví như chiếc lò xo bị nén. Theo các chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản sở hữu nhiều xung lực có thể bật dậy với lực mạnh mẽ vào bất cứ lúc nào.

Theo dự đoán, chỉ cần một tín hiệu khả quan về tình hình kiểm soát dịch bệnh và công tác triển khai tiêm vacxin chính là lúc các nhà đầu tư bất động sản trở lại dồn tổng lực vào thị trường. Lúc ấy, không chỉ tiền từ nhiều kênh chứng khoán, ngân hàng... sẽ chảy vào bất động sảnnguồn vốn đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường bất động sản cũng tăng mạnh.


Thị trường bất động sản sẽ bật tăng khi dịch được kiểm soát

Bất động sản sẽ bật tăng

Trải qua những lần bùng phát dịch trước đây có thể thấy kiểm soát được dịch bệnh, thị trường bất động sản sẽ tăng tốc mạnh mẽ trở lại và tạo nên đợt sốt đất trên diện rộng khắp cả nước. Số liệu tìm kiếm bất động sản luôn lập kỷ lục, như vậy thị trường bất động sản giống như chiếc lò xo bị nén vào mỗi đợt dịch bùng phát, sau đó, nhu cầu bất động sản bật tăng mạnh, khi thị trường bị nén càng mạnh thì lực bật sẽ càng cao. Chính vì thế, nhiều chuyên gia dự đoán tình hình thị trường với làn sóng Covid-19 lần thứ 4 này cũng tương tự.

Mặc dù, TP.HCM và các tỉnh thành miền Nam đang đối diện với đợt bùng phát dữ dội của đại dịch. Tuy nhiên, hàng loạt biện pháp siết chặt công tác phòng chống dịch bệnh đã được áp dụng, cùng với đó Bộ Y tế thông báo trong quý IV nước ta sẽ tiếp nhận số lượng lớn vacxin ước tính khoảng 20-50 triệu liều/tháng. Đây đều là những tín hiệu khả quan tạo niềm tin mạnh mẽ đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là các nhà đầu tư trên thị trường.

Song song đó, mới đây một loạt ngân hàng đã thông báo giảm lãi suất cho vay vì ảnh hưởng của dịch bệnh, đưa mặt bằng lãi suất về chỉ từ 4%/năm. Với mức lãi suất thấp nhất trong gần 2 năm qua, các nhà đầu tư thêm “điểm tựa” để đưa ra những quyết định đầu tư lý tưởng.

Khi mà tiết kiệm không còn là kênh đầu tư hấp dẫn, thị trường chứng khoán trở nên tăng nóngvà khó đoán định. Trong khi thị trường bất động sản chỉ có 2 xu hướng, hoặc là đứng giá hoặc là tăng bền vững. Đồng thời, từ trước đến nay với tâm lý của người Việt, bất động sản vẫn luôn được xem là “tài sản” đảm bảo cho tương lai. Do đó, nhiều nhà đầu tư vẫn lựa chọn và sẵn sàng “xuống tiền” đầu tư bất động sản.

Dự án tiềm năng xứng đáng là “bến đỗ” an toàn cho nhà đầu tư

Ghi nhận thực tế, tình hình dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nhiều dự án bất động sản tại các tỉnh miền Nam về tiến độ thi công, hoàn thành thủ tục pháp lý và bàn giao. Cộng thêm, giá nguyên vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều tăng “chóng mặt” trên 30%. Trong khi nhóm chi phí này chiếm tỷ trọng trên 50% giá thành đầu vào bất động sản. Điều này tạo sức ép tăng giá lên gói sản phẩm tung ra thị trường.


PNR Estella (Trảng Bom, Đồng Nai) được đầu tư bài bản

Vì thế, giới chuyên gia dành lời khuyên cho các nhà đầu tư tình hình dịch kéo dài, thị trường bất động sản tạm lắng đọng là cơ hội định vị lại sản phẩm. Chuyên gia Trần Khánh Quang mới đây đã chia sẻ: “Lúc này, nhà đầu tư cứ ngắm sẵn một bất động sản, chọn lọc và chuẩn bị sẵn sàng để đầu tư. Sẽ có một cơn sốt đất nhẹ diễn ra vào tháng thứ 4 sau khi dịch được kiểm soát. Vì thế, thời điểm này là cơ hội để nhà đầu tư lựa chọn từ từ một bất động sản, chọn có chọn lọc, chuẩn bị sẵn sàng để đầu tư.

Do đó, trong thời điểm hiện tại những chủ đầu tư đủ năng lực có thể cam kết bàn giao đúng tiến độ, dự án tọa lạc vị trí đắc địa, được đầu tư bài bản tích hợp nhiều tiện ích nội – ngoại khu chắc chắn sẽ là điểm sáng thu hút giới đầu tư. Nổi trội như dự án Khu đô thị Thương mại PNR Estella tại Trảng Bom, Đồng Nai do tập đoàn PN Holding phát triển đã và đang “gây sốt” thị trường suốt thời gian qua.

Bất chấp tình hình vật liệu xây dựng tăng cũng như dịch bệnh, PNR Estella liên tục cán đích hoàn thành hạ tầng, hoàn thành nghĩa vụ thuế và bàn giao sản phẩm thuộc giai đoạn 1 cho khách hàng. Không dừng lại ở đó, PNR Estella đã bắt đầu triển khai cải tạo mặt bằng giai đoạn 2, chuẩn bị sẵn sàng “rổ hàng” lớn tung ra thị trường đáp ứng nhu cầu của giới đầu tư trong thời gian sắp tới.

Lựa chọn được dự án tiềm năng với tiến độ thi công đảm bảo vốn là bài toán khó với không ít nhà đầu tư. Đặc biệt trong và sau giai đoạn dịch bệnh, bài toán này sẽ trở nên càng khó giải hơn bao giờ hết. Do đó, lời khuyên của các chuyên gia là nhà đầu tư nên tận dụng thời gian, dành tâm sức tìm hiểu thông tin về dự án cũng như năng lực tài chính và chiến lược của chủ đầu tư để chọn được “bến đỗ” an toàn.

Nguồn: (Tổng hợp)