Sở hữu tín hiệu tích cực, thị trường bất động sản phục hồi sôi động?

 Thị trường bất động sản vừa có khoảng thời gian thử thách bởi đại dịch Covid-19. Tới nay, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát và dần “mở cửa” để phục hồi kinh tế, nhiều chuyên gia đánh giá thị trường sẽ trỗi dậy mạnh mẽ.


Thị trường bất động sản trỗi dậy mạnh mẽ sau dịch Covid

Tín hiệu tích cực từ việc kiểm soát được dịch bệnh

Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng mạnh tới nền kinh tế lẫn đời sống xã hội Việt Nam. Tại nhiều địa phương trên cả nước, thị trường bất động sản rơi vào tình trạng chững lại. Tuy nhiên, với tốc độ tiêm chủng cao, đến nay TP.HCM đã đạt gần 100% mức độ tiêm chủng mũi 1 và 40% hoàn thành mũi 2 cho người dân trên 18 tuổi. Đặc biệt, tối 28/9, Bộ Y tế đã công bố từ 17h ngày 27/9 đến 17h ngày 28/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 4.589 ca nhiễm mới (giảm một nửa so với ngày trước), 21.487 bệnh nhân khỏi bệnh, trong đó, TP.HCM giảm sâu chỉ có 377 ca nhiễm mới. Đây là tín hiệu đáng mừng, hướng tới việc dần “mở cửa” lại kinh tế từ 1/10.

Theo thống kê của Batdongsan.com.vn – đơn vị nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về thị trường bất động sản - ông Đinh Minh Tuấn chia sẻ, từ ngày 15/9, sau khi những thông tin mở cửa trở lại, số lượng tìm mua và thuê bất động sản đã tăng vọt trở lại. Điều này thể hiện mức độ quan tâm và nhu cầu của thị trường đối với nhóm ngành bất động sản vẫn đang rất lớn.

Thực tế cũng cho thấy, tại nhiều quốc gia trên thế giới, khi kinh tế dần bước vào giai đoạn mở cửa sau đại dịch cũng là lúc thị trường nhà đất trở nên sôi động với hàng loạt những giao dịch mới sau thời gian ngủ đông. Điển hình như Singapore, ngay khi vaccine Covid-19 được phủ kín, lượng giao dịch giá nhà tăng đáng kể, giá bất động sản tăng gần 25% so với quý 1/2021.

Tại Việt Nam, trong hai tháng 7-8 vừa qua, mặt bằng giá của thị trường bất động sản không hề giảm thấp, thậm chí còn tăng mạnh ở một số phân khúc. Lý giải hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng, mức độ quan tâm giảm thấp không đồng nghĩa nền kinh tế đang gặp khủng hoảng. Có thể thấy, lệnh giãn cách xã hội mới là nguyên nhân chính dẫn đến nhà đầu tư không thể tham quan trực tiếp sản phẩm để đưa ra quyết định.

Trở thành nhà đầu tư nhạy bén “chọn mặt gửi vàng”

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát đã khiến tâm lý các nhà đầu tư trở nên vững vàng hơn, từ đó chuẩn bị phương án dự phòng thích hợp. Điều này thể hiện rõ khi hiện tại thị trường vẫn chưa xảy ra tình trạng bán tháo, chỉ có số lượng rất ít giao dịch bán giảm lời trên thị trường thứ cấp và cao cấp.

Thực tế tình trạng cắt lỗ chỉ xuất phát từ những nhà đầu tư vốn mỏng do không chịu được áp lực tài chính. Ngược lại, những nhà đầu tư vốn lớn không chỉ “sống khỏe” mà còn có xu hướng mua thêm nhiều để chờ đợi cơ hội đón đầu làn sóng tăng giá hậu Covid.

Mặt khác, trong bối cảnh nhiều ngành kinh tế bị thu hẹp hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh, dòng tiền ở các kênh đầu tư khác đổ về bất động sản ngày một nhiều hơn. Chưa kể, tình trạng thiếu hụt nguồn cung dự báo sẽ khiến thị trường dậy sóng khi xã hội quay trở lại cuộc sống bình thường mới vì nhu cầu của khách hàng đã bị nén chặt suốt thời gian vừa qua.

Tiến độ thi công chậm do ảnh hưởng dịch cùng quá trình cấp phép xây dựng bị siết chặt khiến thị trường ngày càng hiếm các dự án chất lượng, pháp lý hoàn chỉnh. Các chuyên gia cũng nhận định theo đúng quy luật cung - cầu của thị trường, khi cán cân cầu nặng hơn, việc mặt bằng giá bị đẩy lên là xu hướng tất yếu. Vậy nên, các nhà đầu tư sở hữu tiền nhàn rỗi nên dành thời gian nghiên cứu, lựa chọn dự án tiềm năng để sẵn sàng nhập “cuộc chơi” dài hạn, đón đầu thị trường ngay khi kích hoạt lại sau dịch.


PNR Estella dự án hiếm hoi đảm bảo tiến độ, hoàn chỉnh pháp lý tại khu vực Trảng Bom

Cũng theo DKRA Việt Nam, thị trường đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực trong khi TPHCM trải qua 4 quý liên tục thiếu vắng nguồn cung mới. Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường.

Do đó, những dự án ở khu vực này, đảm bảo tiến độ thi công, hoàn chỉnh pháp lý cộng thêm vị trí đắc địa, đầu tư bài bản, tích hợp nhiều tiện ích luôn là tâm điểm thu hút sự chú ý của giới đầu tư. Đơn cử như dự án Khu đô thị Thương mại PNR Estella (Trảng Bom, Đồng Nai) liên tục tạo sức nóng trên thị trường và được nhiều nhà đầu tư “để ý” trong thời gian qua.

Nguồn: (Tổng hợp)