Thời hoàng kim của bất động sản vệ tinh

Trong bối cảnh TP.HCM đang gặp nhiều khó khăn về nguồn cung, bất động sản vệ tinh với quỹ đất rộng, giá mềm cùng hạ tầng ngày càng đồng bộ đang là tâm điểm thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Giới chuyên gia dự báo, đây sẽ là xu hướng đầu tư trong những thập kỷ tới.


Dự báo bất động sản vệ tinh bước vào thời hoàng kim

Xu hướng “dồn sóng” về khu vệ tinh

Tại khu vực phía Nam, xu hướng đầu tư đô thị vệ tinh đã xuất hiện từ 5-10 năm trước như Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Đây đều là những địa phương có hạ tầng giao thông phát triển, sở hữu nhiều khu công nghiệp nên nhu cầu nhà ở cho công nhân, chuyên gia cao. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, đầu tư vào bất động sản vệ tinh là xu thế tất yếu không chỉ hiện nay mà còn kéo dài trong những thập kỷ tới.

Việt Nam là đất nước có tốc độ đô thị hóa nhanh, đạt khoảng 39% năm 2020 (theo bộ Xây dựng) và ước tính dân số đô thị của Việt Nam sẽ tăng thêm 1 triệu người/năm cho đến năm 2030 (theo Liên hợp quốc), kéo theo nhu cầu nhà ở tăng cao. Theo thống kê, TP.HCM đang có khoảng 12-13 triệu dân. Trong khoảng một thập kỷ tới, dân số TP.HCM sẽ tăng lên 16-18 triệu. Lúc đó, TP.HCM sẽ trở thành siêu đô thị, cơ sở hạ tầng sẽ bị dồn nén vào khu trung tâm thành phố. Đây cũng là cơ sở kéo dẫn đến việc phát triển hệ thống hạ tầng kết nối, thực hiện giãn dân về vùng ven.

Hơn nữa, Việt Nam hiện nay đang bước vào thập kỷ ô tô, hạ tầng hoàn thiện, việc di chuyển cũng dần trở nên dễ dàng hơn. Bán kính di chuyển trung bình từ 20-30km như xe hai bánh trước đây sẽ được tăng lên khoảng 50-60km. Đồng thời, Covid-19 cũng là một yếu tố quan trọng góp phần hình thành nên xu hướng làm việc tại nhà và sở hữu ngôi nhà thứ hai ở vùng ven đô.

Vẫn phải lưu ý khi đầu tư

Dù còn nhiều tiềm năng, nhưng khi “rót vốn” vào khu vực vệ tinh, nhà đầu tư cũng cần lưu ý việc đánh giá đúng đắn giá trị của bất động sản. Thực tế cho thấy, có không ít nhà đầu tư đến các khu vực xa để “săn” giá mềm hơn nên không có đầy đủ các thông tin. Điều này khiến họ rơi vào tình trạng mua nhầm những dự án “bánh vẽ”.

Số khác lại có tâm lý nếu không mua sẽ bị mất. Chính tâm lý này dẫn đến nhà đầu tư “xuống tiền” mua bất động sản giá cao hơn so với giá trị thật rất nhiều lần. Vì hầu hết bất động sản này chưa có giá trị khai thác ngay nên rất dễ khiến nhà đầu tư chôn vốn trong khoảng thời gian dài và không có tính thanh khoản. Do đó, việc tìm đến những dự án đã thành hình để kiểm chứng được chất lượng và pháp lý minh bạch là lời khuyên cần thiết dành cho nhiều nhà đầu tư trong thời điểm hiện nay.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC cũng chia sẻ, bất động sản ở TP.HCM đã có sẵn quy hoạch và thông tin cũng rõ ràng nên việc quyết định đầu tư sẽ dễ hơn. Nhưng đối với các tỉnh thành vệ tinh, nhà đầu tư bên cạnh việc tìm kiếm thông tin trên mạng cũng nên đến nơi để xem bất động sản vì với một khoản đầu tư có giá trị lớn cần được tìm hiểu kỹ trước khi xuống tiền chứ không nên chỉ xem thông tin trên mạng.

Tâm điểm đầu tư mới tại thị trường vệ tinh


PNR Estella nổi lên như tâm điểm mới tại khu vực vệ tinh phía Đông TP.HCM

Các địa phương lân cận TP.HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai cũng đang từng bước hiện thực hóa các kế hoạch đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Các hệ thống đường vành đai, tuyến metro, cao tốc mở rộng từ trung tâm TP.HCM ra các tỉnh thành này đang từng bước được triển khai và hứa hẹn thu hút dòng vốn chuyển dịch vùng ven.

Trong đó, Đồng Nai là địa phương dẫn đầu đón xu thế giãn dân của TP.HCM. Đồng Nai có hệ thống giao thông thuận tiện với nhiều tuyến đường huyết mạch quốc gia đi qua như cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, QL1A, QL20, QL51, tuyến đường sắt Bắc Nam, sân bay quốc tế Long Thành… Trong những năm qua, Đồng Nai đã và đang tập trung hoàn thiện hạ tầng để đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Nắm bắt cơ hội đầu tư vào thị trường Đồng Nai, nhiều chủ đầu tư uy tín đã lựa chọn phát triển các dòng sản phẩm bất động sản phù hợp xu hướng, dự án có pháp lý rõ ràng, quy hoạch bài bản, đảm bảo không gian sống xanh, an toàn... Trong đó, dự án PNR Estella nằm trong tổng thể KCN Sông Mây (Trảng Bom, Đồng Nai) do PN Holding phát triển và phân phối, là một sản phẩm đáp ứng đầy đủ các tiêu chí lý tưởng về ngôi nhà thứ hai.

Đây là một trong những dự án thu hút khá lớn nhà đầu tư đổ về thị trường Trảng Bom, Đồng Nai. Hiện PNR Estella đã hoàn thiện hạ tầng giai đoạn 1. Sắp tới, dự án sẽ ra mắt thị trường hơn 1000 sản phẩm thuộc giai đoạn 2.

Với sức hút của khu vực ngày càng hấp dẫn cùng vị thế không quá xa TP. HCM, có mức giá tốt, nằm cạnh các khu công nghiệp quy mô hàng đầu miền Nam, PNR Estella hứa hẹn là “điểm nóng” thu hút giới đầu tư.

Nguồn: (Tổng hợp)